25
tháng 07
TIN NỔI BẬT
CẢNG CẦN THƠ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC VÀ TOÀN DIỆN VỚI DS PARTNERS

Ngày 22/7/2022, tại Cần Thơ, Công ty cổ phần Cảng Cần Thơ (Cảng Cần Thơ) cùng Công ty TNHH DS Partners đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện và phát triển về phát triển hệ thống hạ tầng logistics tại các bến cảng trực thuộc Cảng Cần Thơ và các khu vực quy hoạch Trung tâm logistics tại thành phố Cần Thơ.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị, hai đơn vị sẽ nghiên cứu khả thi, đánh giá, lập đề án và dự án xây dựng hệ thống kho trữ lạnh phục vụ logistics trong phần đất dự trữ phát triển Cảng Cái Cui giai đoạn II do thành phố Cần thơ quản lý theo 02 giai đoạn với diện tích 05ha và tiếp tục mở rộng ra các khu vực quy hoạch dịch vụ logistics khác tại Thành phố Cần Thơ trong giai đoạn 3.

Ông Oh Seong Yong Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Công ty DS Partners (người thứ hai từ trái sang)

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Oh Seong Yong, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty DS Partners cho biết: “Thỏa thuận hợp tác này là bước tiếp theo của thỏa thuận hợp tác toàn diện và phát triển ngày 26 tháng 5 năm 2022 giữa giữa DS Partners và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Công ty mẹ của Công ty Cổ phần Cảng Cần Thơ). Trong thời gian qua, DS Partners đã tham gia khảo sát các cảng biển thuộc hệ thống Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư hệ thống kho trữ lạnh phục vụ logistics; theo đó đã xác định trước mắt hai đơn vị có thể hợp tác ngay là Cảng Cần Thơ và Cảng Cam Ranh. Hiện tại, thành phố Cần Thơ cũng đã có quy hoạch cụ thể các khu vực logistics gắn liến với cảng biển tại Cảng Cái Cui với diện tích hơn 242,4ha cùng các cơ chế ưu đãi đặc biệt của Chính phủ cho thành phố Cần Thơ đối với các nhà đầu tư hạ tầng logistics hàng nông sản và thủy sản. Đây là các điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nhất là các nhà đầu tư Hàn Quốc. Trong thời gian tới rất mong hai đơn vị DS partners và Cảng Cần Thơ sẽ hợp tác chặt chẽ để việc hợp tác giữa hai đơn vị sớm kết quả nghiên cứu khả thi, tiến tới việc ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư giữa hai đơn vị”.

Về phía Cảng Cần Thơ, ông Lâm Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cảng Cần Thơ phát biểu: “Rất hoan ngênh DS Partners đã tin tưởng hợp tác, đồng hành cùng Cảng Cần Thơ. Về việc này, Cảng Cần Thơ sẽ thành lập ngay Tổ công tác phối hợp chặt chẽ với Quý Công ty để sớm có báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng kho lạnh phục vụ logistics trong phần đất dự trữ phát triển Cảng Cái Cui giai đoạn II trong thời gian tới. Xin thông tin thêm, trong thời gian qua, Cảng Cần Thơ đã làm việc với các đơn vị thành viên Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam như Cảng Sài Gòn, Cảng CMIT, SP-PSA, VOSA cùng với cảng Phnom Penh để phát triển tuyến vận tải sà làn container kết nối ĐBSCL với các cảng biển khu vực miền Đông Nam bộ và Vương quốc Campuchia phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp trong vùng. Ngoài ra, ngày 14/7/2022 vừa qua, đối tác Công ty Chiếu xạ Cần Thơ đã khởi công xây dựng cụm kho bãi kết hợp hệ thống chiếu xạ tại bến Cảng Cái Cui; dự kiến công trình sẽ đưa vào hoạt động vào Quý I/2023. Qua đó, việc Cảng Cần Thơ hợp tác với DS Partners nghiên cứu phát triển hệ thống kho lạnh tại các bến cảng trực thuộc Cảng Cần Thơ  sẽ giúp hoàn thiện chuỗi dịch vụ Cảng Cần Thơ  đang cung cấp đến khách hàng, mang lại giá trị dịch vụ trọn gói đối với hàng hóa xuất nhập khẩu nhất là hàng nông sản thủy sản của vùng, góp phần giảm chi phí logistics; đồng thời giúp phát huy hơn nữa vai trò Cảng biển tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực loại I của vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Về phía đại diện thành phố Cần Thơ, ông Huỳnh Thanh Sử, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ cho biết thêm thông tin: “Việc phát triển hạ tầng logistics để đưa thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm logistics của vùng đã được Trung ương quan tâm đưa vào Nghị quyết 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc Hội về thí điểm một số cơ chế, chính sáchđặc thù phát triển thành phố Cần Thơ; và Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hiện tại thành phố Cần Thơ đang quy hoạch 02 khu trung tâm logistics là trung tâm logistics cấp II của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với quy mô 242,4ha tại KCN Hưng Phú gắn với khu vực cụm cảng Cái Cui; và khu logistics hàng không 100ha gắn với Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ. Qua đó việc hợp tác giữa Cảng Cần Thơ và DS Partners nghiên cứu phát triển hạ tầng logistics kho lạnh phục vụ chuỗi logistics hàng lạnh cho hàng nông sản và thủy sản, vốn là các mặt hàng chủ lực của thành phố Cần Thơ,  là rất phù hợp với định hướng phát triển của thành phố Cần Thơ”.

Một số hình ảnh tiêu biểu tại Lễ ký kết

Hình ảnh: KHẮC QUÝ

Đưa tin: HOÀNG NAM

Nguồn tin khác cùng nội dung: baocantho.com.vn; diendandoanhnghiep.vn.